[ข่าว] Trick : การจัดฟัน ความงามที่แลกมาด้วยความเจ็บปวด

ปัจจุบันการจัดฟันนับเป็นที่นิยมสำหรับวัยรุ่น รวมถึงวัยทำงาน ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยจัดฟัน เพราะมีปัญหาทางด้านช่องปากคือ ฟันไม่สบกัน หรือ ฟันเหยิน ทำให้ผมไม่ค่อยมั่นใจ เพราะโดนเพื่อนล้ออยู่บ่อยครั้ง จึงอยากรักษาปัญหาในช่องปาก บอกไว้ก่อนว่าผมไม่มีความรู้เรื่องนี้มาก่อน จึงต้องสืบค้นเองหลาย ๆ วิธี เช่น ถามคุณหมอ  หรือถามจากคนที่จัดฟันมาก่อน แต่ก็ได้ความรู้ไม่มากนัก ผมเลยตัดสินใจไปจัดฟันเพื่อรักษาปัญหาทางช่องปากให้ดีขึ้น!!

 หลายคนอาจมองว่าเป็นแฟชั่น แต่สำหรับผมมันช่วยได้จริง ๆ ผมขอแม่หลายปีมาก ๆ กว่าจะได้จัดฟัน เพราะต้องใช้เงินจำนวนมาก หลายหมื่น ในการจัดฟัน แต่มันคุ้มหรือไม่ที่ต้องแลกเปลี่ยนด้วยความเจ็บตัว ความลำบากในการดำรงชีวิต ต้องเสียค่าใช้จ่าย เสียเวลาในการไปพบแพทย์ ผมจึงมีคำถามอยู่ในใจตลอดว่า จัดฟันคุ้มหรือไม่?? ทำไมต้องเอาชีวิตมาแลกเปลี่ยนกับความเจ็บตัวแบบนี้!!

เริ่มต้นจากการเคลียร์ช่องปาก ต้องอุดฟัน และขูดหินปูน ผมเป็นคนที่ไม่ชอบแปรงฟัน ไม่ชอบไปพบทันตแพทย์ เพราะกลัวว่าแพทย์จะตกใจ ในช่องปากของเรา ผมจึงเลี่ยงเพื่อไปพบแพทย์ครับ จนทำให้ผมต้องเสียค่าเคลียร์ช่องปาก หลายพัน มันไม่คุ้มมาก ๆ เลย ผมอยากให้คุณรักษาฟันให้ดี แปรงฟันบ่อย ๆ ตื่นเช้าและก่อนนอน หลีกเลี่ยงการทานขนมหวาน หรือลูกอม เพื่อจะไม่ให้เกิดปัญหาฟันผุ ต้องตัดไฟแต่ต้นลม ถ้ารอแก้ไขปัญหามันอาจจะยาก รู้หรือไม่ว่า การเคลียร์ช่องปาก ขูดหินปูน หรือ อุดฟัน ทำให้เราเสียวฟันมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าดื่มน้ำเย็น หรือ ของเย็น ๆ เราจะเกิดอาการเสียวฟัน ทำให้ทานอะไรก็ไม่อร่อย จึงต้องระวังเป็นอย่างมาก

 การจัดฟันนั้นต้องเตรียมความพร้อมหลายอย่าง พูดง่าย ๆ ต้องมีเงิน ถึงจะสวยได้ ผมจึงเริ่มจัดฟัน คุณหมอก็ได้นัดไปติดอุปกรณ์จัดฟัน เราต้องทนเอาเหล็กอะไรก็ไม่รู้ เอามาใส่ปากของเรา ทำให้ลำบากเวลากิน ถ้าจะกินอะไรก็ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาหารอาจไปทำให้อุปกรณ์จัดฟันเราหลุด อีกอย่างเวลาอาหารเข้าไปติดตามซอกฟัน ไม่อยากจะคิดภาพ เราต้องมีเวลาในการแคะเศษอาหารออก ต้องระแวงอยู่ตลอดเวลา กลัวว่าเครื่องมือจัดฟันจะหลุด

  เมื่อทันตแพทย์ตรวจสอบสภาพช่องปากของเราแล้ว ต้องวางแผนในการจัดฟัน เคสของผมต้องถอนฟัน 3 ซี่ ฟันเขี้ยวคู่บน 2 ซี่ และฟันบดเคี้ยวด้านล่าง 1 ซี่ ทรมานมาก ๆ ตอนถอนฟัน คุณหมอดึงเหมือนสนุกมาก ผมต้องทนเจ็บไปหลายวัน อีกอย่างเวลารอให้ยาชาหมดฤทธิ์ ต้องรอนานมาก ๆ ถอนฟันเสร็จกินของเผ็ดก็ไม่ได้ รับประทานอะไรก็ไม่อร่อย เพราะอาหารเข้าไปติดตรงช่องว่างที่เราถอนฟัน ถ้าดูแลไม่ดี หรือไม่แปรงฟัน อาจทำให้เกิดกลิ่นปากได้ ต้องใช้น้ำเกลือบ้วนปากตลอด นอกจากนั้นการถอนฟัน ทำให้เรานอนน้ำลายไหลอีกด้วย ผมเป็นคนนอนน้ำไหลเยอะมาก ๆ ตื่นมาแล้ว รู้สึกเหมือนฝนตกเลย ต้องทำความสะอาดหมอนและที่นอนบ่อยครั้ง 

          เวลาทันตแพทย์ดึงฟัน รู้สึกเจ็บมาก ๆ กินอะไรก็ไม่ได้ ต้องระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา หลังจากไปเปลี่ยนยางจัดฟันเสร็จ ยางจะดึงฟันของเราให้เข้าตำแหน่ง เราจะปวดฟันมาก ต้องกินข้าวต้ม มาม่า หรืออาหารที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เพราะทำให้เราปวดฟันได้ถ้าเคี้ยว อาหารที่กลืนได้เลยยิ่งดี ต้องเลือกอาหารให้ดี เพราะมันเจ็บมาก ๆ ต้องเสียเงิน และต้องเจ็บตัว

         ผมต้องใช้เวลาอยู่กับเหล็กจัดฟันอยู่ 3 ปี หรือบางคนนานกว่านั้น ต้องอดทนอย่างมาก กินอะไรก็ไม่อร่อย กินอะไรก็ลำบากไปหมด แต่วันนี้ผมก็ได้ถอดเหล็กจัดฟันแล้วครับ ฟันเรียงกันสวยงาม และไม่เหยินแล้ว แต่ไม่เสร็จเพียงเท่านั้น ยังมีขั้นตอนสุดท้าย

         ต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดชีวิต ราคารีเทนเนอร์มีราคาแพงมาก ถ้าเราทำหายหรือลืมไว้ ต้องหาเงินมาทำรีเทนเนอร์ใหม่ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะมาก ไม่คุ้มเลย อีกอย่างต้องมีรีเทนเนอร์ครอบฟันไว้ ตลอดชีวิต เพื่อให้ฟันไม่เข้ามาสู่จุดเดิม ทรมานสุด ๆ

    คุณคิดดีหรือยังที่คิดจะจัดฟัน ความงามที่แลกมาด้วยความเจ็บปวด คิดไปคิดมาแล้วมันไม่คุ้มมาก ๆ ต้องเสียอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น ค่าใช้จ่าย เสียเวลา ความเจ็บปวด และเวลารับประทานอาหารอร่อย ๆ หรือบางคนอาจจะคุ้ม ถ้าเจอปัญหาจริง ๆ แต่ถ้าไม่มีปัญหา ผมไม่แนะนำให้จัดฟันครับ สวยแบบธรรมชาติของเราดีกว่า