[ข่าว] “หมอฟัน”ย้ำมีหนองต้องถอนทิ้ง “สาว”วัย23จัดฟันแฟชั่น5ปี

เมื่อทันตแพทย์ เผยเคสสยองหนักสุดที่เคยเจอ เชื้อราเกาะเหงือก หินปูนเกาะฟัน เหตุคนไข้วัย 23 ปีจัดฟันแฟชั่นนาน 5 ปี ชี้หนองกัดกินทะลุโพรงประสาทฟัน ย้ำต้องถอนฟันหน้าออก 2 ซี่เตรียมใส่ฟันปลอมแทน เตือนจัดฟันไม่ใช่แฟชั่น

กรณีภาพจัดฟันแฟชั่นชวนสยองที่ชาวเน็ตบอกว่าเห็นแล้วได้กลิ่นแถมขมคอเลยทันที หลังคุณหมอท่านหนึ่งโพสต์ลงสื่อออนไลน์ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่กำลังคิดจะทำหรือจัดฟันแฟชั่นอยู่ อาจได้ผลลัพธ์เน่าทั้งปาก เนื่องจากหินปูนก่อตัวเกาะฟัน ประกอบกับปล่อยทิ้งไว้นานจึงส่งกลิ่นเหม็น อีกทั้งเหงือกถูกทำลาย จึงไม่สมควรทำอย่างยิ่ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 19 ก.พ. “เดลินิวส์ออนไลน์” สอบถามไปยัง ทันตแพทย์หญิง พรพุทธิ ภัทรวุฒิพร ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟัน รพ.บุรีรัมย์ กล่าวให้ข้อมูลว่า คนไข้อายุราว 23 ปี สวมหน้ากากมิดชิดเข้ามารักษาเนื่องจากต้องการนำลวดและอุปกรณ์จัดฟันออก ซึ่งจัดมาแล้ว 5 ปี ที่ร้านจัดฟันแฟชั่นแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อตรวจช่องปากก็พบว่าเป็นเครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เกิดคราบสีขาว ซึ่งเป็นเชื้อราเกาะอยู่บริเวณเหงือกทั่วทั้งปาก จึงได้ทำความสะอาดและขูดหินปูนหินน้ำลายพร้อมกับสอนวิธีแปรงฟันอย่างถูกต้อง ทั้งนี้หมอพบว่าฟันหน้า 2 ซี่มีเชื้อแบคทีเรียลามลึกลงไปทะลุโพรงประสาทฟัน ทำให้มีหนอง จึงต้องรักษาด้วยการถอนฟัน 2 ซี่ดังกล่าวทิ้ง และทดแทนด้วยการทำฟันปลอมขึ้นมาให้กับคนไข้

“ความจริงเราต้องแปรงฟัน 3 ครั้งต่อวัน เช้า กลางวัน ก่อนนอน สำหรับเคสนี้ให้ความร่วมมือดี ที่เข้ามารักษาก่อน ซึ่งสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ถ้าปล่อยไว้ คือ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต แต่เช็กแล้วเคสนี้ไม่พบอาการผิดปกติ มีเพียงเชื้อรา หินปูน คราบพลัคต่าง ๆ และหนองที่ประสาทฟัน อีกทั้งยังเป็นเคสที่หนักที่สุดเท่าที่หมอเคยพบ หลังจากนี้ต้องควบคุมคราบต่าง ๆ ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการพิมพ์ปากและทำฟันปลอมได้” ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟัน ระบุ

ทันตแพทย์หญิง พรพุทธิ กล่าวอีกว่า เคสนี้ป็นเคสที่ทำให้คนไข้รายอื่นเข้ามาถอดเครื่องมือจัดฟันแฟชั่น เพราะคนไข้รายอื่น ๆ แจ้งว่าเห็นรูปดังกล่าวแล้วรู้สึกกลัว จึงอยากจะนำลวดออก สำหรับใครที่จัดฟันแฟชั่นอยู่ ไม่ต้องกลัวว่าหมอจะดุหรือต่อว่า แต่ควรให้รีบมาพบแพทย์นำลวดออก เพราะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค หมอจึงอยากให้เคสนี้เป็นอุทาหรณ์กับคนที่คิดจะลองทำ การจัดฟันไม่ใช่แฟชั่น หากอยากจัดฟันจริง ๆ ควรปรึกษาทันตแพทย์โดยตรง เพื่อประเมินความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ขณะที่ รศ.ดร.ทพ.อุดม ทองอุดมพร อาจารย์ประจำสาขาวิชาทันตกรรมจัดฟัน ภาควิชาทันตกรรมป้องกัน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากภาพดังกล่าว น่าจะแบ่งผลกระทบออกได้เป็นข้อ ๆ ดังนี้ 1.การจัดฟันแฟชั่นทำให้ฟันล้ม เสียสมดุลของการสบฟันและการบดเคี้ยวอาหาร 2.การละเลยการทำความสะอาดฟัน ทำให้ฟันบางซี่ผุและอาจจะถูกถอนทิ้ง และ 3.คราบพลัคต่าง ๆ จากการสะสมของเศษอาหาร ส่งผลให้เหงือกอักเสบและมีผลกระทบต่อกระดูกใต้เหงือก ทั้งนี้ผู้ที่คิดจะจัดฟันต้องเข้าใจว่าการจัดฟันเป็นเรื่องของการรักษา ไม่ใช่แฟชั่น ผู้ที่ให้การรักษาจัดฟันได้ต้องเป็นทันตแพทย์ ไม่ใช่ใครก็ได้ และที่สำคัญควรได้รับการประเมินจากทันตแพทย์ว่าสมควรจัดฟันหรือไม่ เนื่องจากว่าการสบฟันผิดปกติบางอย่างอาจมีความจำเป็นต้องจัดฟันต่ำ หรืออาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขเลยก็ได้ หากจัดฟันแล้วละเลยดูแลช่องปากและไม่รักษาความสะอาด เศษอาหารต่าง ๆ ที่ตกค้างหมักหมมเป็นเวลานาน ก็จะทำให้เหงือกอักเสบ ฟันผุ หรือเกิดโรคปริทันต์อื่น ๆ ตามมา