[ข่าว] ฟันผุกวนใจ ฟลูออไรด์วานิชพิชิตฟันผุ

หากลูกหลานใครที่กำลังมีปัญหาฟันผุ ฟลูออไรด์วานิช (fluoride varnish) เหมาะสำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี และผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุสูง โดยเฉพาะเมื่อมีจุดสีขาว (white spot lesion) บนผิวฟันซึ่งเป็นสัญญาณบอกการเริ่มต้นของรอยผุ เมื่อฟลูออไรด์วานิชสัมผัสบริเวณผิวฟันที่มีจุดสีขาวซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้ง ทำให้เกิดผลึกแคลเซียมฟลูออไรด์ที่ผิวเคลือบฟัน ทำให้ช่วยหยุด รอยผุระยะเริ่มต้นไม่ให้ลุกลามต่อไปได้ ฟลูออไรด์วานิชสามารถป้องกันฟันผุในฟันแท้ได้ 46% และในฟันน้ำนม 33% http://www.info.dent.nu.ac.th/dentalHospital/index.php/2012-09-18-18-57-27/5-pedo/93–professional-use-fluoride ฟลูออไรด์ทำไมต้องเคลือบ ประโยชน์ของการเคลือบฟลูออไรด์ ผู้เขียนเป็นอีกหนึ่งบุคลากรที่คลุกคลีอยู่กับการใช้ฟลูออไรด์ ถามว่าฟลูออไรด์ที่มีอยู่ในยาสีฟันไม่เพียงพอเหรอ ทำไมต้องมีการเคลือบฟลูออไรด์ โดยปกติแล้วถ้าใครที่มีบุตรหลานตัวเล็ก ๆ ที่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นมาในช่องปาก สิ่งแรกที่ทันตบุคลากรจะแนะนำ คือ การดูแลสุขภาพช่องปากให้แก่บุตรหลาน โดยปกติการดูแลง่าย ๆ สำหรับเด็ก ที่ฟันน้ำนมเพิ่งขึ้นมาในช่องปากขั้นตอนง่าย ๆ ที่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กจะทำได้ คือ การใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นหรือผ้าก๊อซเช็ดรอบตัวฟัน จะเป็นการช่วยทำความสะอาดช่องปากในเบื้องต้นเพราะเด็กยังแปรงฟันเองไม่ค่อยเป็น ผู้ปกครองควรช่วยน้องอีกทางนะคะ

ภาพนี้คือการพันผ้าก๊อซเพื่อเช็ดช่องปากน้อง ๆ นะคะ โดยการชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบตัวฟันให้สะอาดโดยไม่ได้สวมถุงมือ (กรณีผู้ปกครองทำให้บุตรหลาน) ก่อนใช้ผ้าก๊อซพันนิ้วเพื่อเช็ดตัวฟัน ควรล้างมือให้สะอาดก่อนนะคะ ก่อนเอาเข้าปากน้อง ประโยชน์ของการเช็ดตัวฟันที่ขึ้นมาทั้งช่วยทำความสะอาดช่องปากและยังช่วยเรื่องการกระตุ้นเหงือกให้แข็งแรง^-^ โดยการนวดเหงือกน้องเบา ๆ อีกวิธีที่ผู้เขียนแนะนำ คือการเคลือบฟลูออไรด์ การเคลือบฟลูออไรด์จะเป็นการป้องกันฟันผุได้อีกทางโดยการเคลือบฟลูออไรด์นั้นมีทั้ง เคลือบที่คลินิก หรือสถานพยาบาลของรัฐและเอกชน ราคาก็แตกต่างกันออกไปนะคะ

ภาพนี้คือภาพฟลูออไรด์วานิชที่ใช้เคลือบในช่องปากน้อง ๆ นะคะ การใช้ฟลูออไรด์วานิช จะใช้ในเด็กเล็ก ๆ นะคะ ผู้ปกครองที่สนใจสามารถขอรับบริการเคลือบฟลูออไรด์ในสถานพยาบาลกันได้เลยคร่า แต่ปกติทั่วไปตามต่างจังหวัดหรือสถานพยาบาลของรัฐทั่วไป จะมีการให้บริการเคลือบฟลูออไรด์อยู่แล้วนะคะ ในวันที่น้อง ๆ ไปรับวัคซีน โดยในวันรับวัคซีนน้องก็จะได้ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ ตรวจช่องปากก่อนเข้ารับบริการฉีดวัคซีน ในกรณีที่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้น ก็จะมีการให้บริการเคลือบฟลูออไรด์วานิช และมีการสอนผู้ปกครองน้อง ๆ ดูแลสุขภาพช่องปากนั่นเองค่ะ

คำแนะนำหลังการเคลือบฟลูออไรด์วานิช คือการงดน้ำงดอาหารหลังการเคลือบฟลูออไรด์วานิช 30 นาที ไม่แปรงฟันในคืนนั้น

คำแนะนำหลังการเคลือบฟลูออไรด์วานิช คือการงดน้ำงดอาหารหลังการเคลือบฟลูออไรด์วานิช 30 นาที ไม่แปรงฟันในคืนนั้น

เห็นไหมค่ะ ว่าฟลูออไรด์วานิชเจ้าหลอดเล็ก ๆ แต่มีความสามารถดูแลช่องปากของน้อง ๆ ได้ หวังว่าผุ้อ่านจะได้ประโยชน์จากการอ่านและพาบุตรหลานเข้ารับการเคลือบฟลูออไรด์วานิชกันนะคะ ขอให้น้อง ๆ สุขภาพช่องปากดีนะคะ ดูแลตอนนี้ ดีกว่าต้องได้มาดูแลน้องตอนฟันผุ ตัวนั้นหน้าเศร้าใจกว่านะคะ